Chuyên cung cấp các dòng máy nén bùn đa đĩa trục vít thế hệ mới, máy bơm chìm nước thải ... giá rẻ uy tín nhất tại quận Bình Tân Tp.HCM

Chi tiết tin
Người dân sống chung với ô nhiễm ở Kiên Giang

Người dân sống chung với ô nhiễm

Theo baotainguyenmoitruong.vn đưa tin vào ngày 15/09/2015 thì người dân ở hẻm 31, đường Ngô Văn Sở, phường An Hòa, tp Rạch Giá, tỉnh  Kiên Giang đang gồng mình sống chung với mùi hôi phát ra từ tuyến kênh 31. Nguyên nhân là do những cơ sở chế biến thủy sản xả thải ra con kênh thủy lợi làm ô nhiễm môi trường.

Theo người dân cho biết, tuyến kênh 31được hình thành hơn 10 năm nay với mục đích phục vụ tưới têu và sinh hoạt của người dân. Không những thế tuyến kênh 31 còn là nơi người dân “ chén chú chén anh” sau những buổi lao động mệt mỏi. Tuy nhiên những  năm lại đây, các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản tự phát mọc lên tại đây ngày càng nhiều, nước thải – chất thải của các cơ sở này đổ thẳng ra kênh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến lúc này tuyến kênh bị tắc nghẽn, nước thải ứ đọng, sinh sôi ruồi nhặng, mùi hôi bốc lên nồng nặc khiến môi trường sống cũng như cuộc sống của người dân rất khó khăn. Phần lớn diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở đây cũng trở thành “đất chết”, không thể trồng trọt được.

Qua kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chế biến thủy sản Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở với số tiền 20.210.000 đồng, buộc 05 cơ sở còn lại phải có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên hiện tình trạng ô nhiễm trên kênh 31 này đang trực tiếp gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe của người dân nơi đây.

Bên cạnh các biện pháp xử lý, xử phạt nâng cao ý thức của các cơ sơ sản xuất thì  cần thiết là phải khẩn trương qui hoạch lại vùng sản xuất ra xa khu dân cư, phù hợp với điều kiện vệ sinh môi trường cho phép mới là biện pháp hiệu quả. Bởi nghề chế biến hải sản thủ công tại đây, vốn xem như nghề truyền thống vốn nổi tiếng xưa nay.

Để cũng bảo vệ môi trường sống cũng như môi trường xung quanh thì cần phải có sự kết hợp của các cơ quan chức năng, ban ngành, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân cùng chung tay. Vì vạy hãy cũng nâng cao ý thức và trsch nhiệm bảo vệ môi trường của mình, chung tay bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ chính chúng ta.